Tranh sơn mài đắp nổi không còn xa lạ với nghệ thật hội họa nữa. Nó được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Sở dĩ người ta yêu thích nó vì những họa tiết đắp nổi của tranh mang lại sự chân thực. Nhưng liệu rằng đây có phải là loại tranh đắp nổi duy nhất?

hinh5.1.jpg 

Tranh sơn mài đắp nổi tùng hạc diên niên

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhều loại tranh khác cũng mang họa tiết đắp nổi. Những mẫu tranh này cũng rất được lòng người tiêu dùng. Tiêu biểu như tranh sứ đắp nổi hay tranh tường phù điêu 3d. Bạn sẽ bắt gặp những mẫu tranh này ở phòng khách, phòng ngủ hay các công trình kiến trúc khác. Chúng ta cùng tìm hiểu về các loại hình tranh đắp nổi này.

Tranh sơn mài đắp nổi

Tranh sơn mài là loại tranh truyền thống của nước ta. Nó có kỹ thuật chế tác tinh xảo kết hợp với chất liệu độc đáo và kì diệu. Trong đó vận dụng triệt để kĩ thuật sơn truyền thống và kĩ thuật mài mặt phẳng. Từ đó tạo nên một bức tranh tuyệt sắc. Loại tranh này chỉ có thể làm thủ công.

Tranh sơn mài khi kết hợp với nghệ thuật đắp nổi sẽ làm sống động các họa tiết trong tranh. Người ta chỉ đắp nổi một số chi tiết điển hình. Như vậy vừa làm tăng tính chân thực mà vẫn giữa được vẻ thanh thoát cho bức tranh.

Những mẫu tranh được ưa chuộng có thể là tranh tiên nữ, tranh phong cảnh. Hay những mẫu hoa điển hình hoặc các loại động vật có ý nghĩa đối với phong thủy, ...

hinh5.2.jpg 

Tranh sơn mài đắp nồi

Đó có thể là bức cửu ngư quần hội ( 9 cá chép vây quanh nhau). Cá chép là biểu trưng của lòng dũng cảm, ý chí vươn lên. Nó bất chấp gian khó để “ vượt long môn” và “hóa rồng”. Còn theo phong thủy nó có ý nghĩa mang đến thịnh vượng, sung túc và tài lộc dồi dào.

Hay cũng có thể là tranh mai vàng mùa xuân. Với cảnh mai vàng nổi bật trên nền tranh ngụ ý về sự sinh sôi, nảy nở. ngoài ra còn rất nhiều bức tranh độc đáo và ý nghĩa khác.

Đây là sự kết hợp độc đáo giữa tranh sơn mài đậm đà truyền thống với nghệ thuật đắp nổi. Nó vừa mang bản văn hóa dân tộc đậm đà lại vừa mang nét hiện đại cá tính.

Tranh sơn mài đắp nổi có thể được treo ở những nơi trang trọng như sảnh, phòng khách. Ngoài ra nó cũng rất phù hợp với không gian phòng ngủ, phòng làm việc, ...

Tranh sứ đắp nổi

Hinh5.3.jpg

Tranh sứ đắp nổi – Kim ngọc mãn đường

Đây cũng là minh chứng cho tính sáng tạo trong nghệ thuật hội họa của con người. Chất liệu sứ vốn để chế tạo đồ dùng qua bàn tay họa sĩ bỗng thành tác phẩm nghệ thuật.

Nếu tranh thông thường bước tô màu là cuối thì tranh sứ sau khi lên màu phải nung trong nhiệt độ 1200 độ C. Cũng nhờ đó mà màu của tranh bền bỉ với thời gian.

Tranh sứ thông thường có nền màu trắng và các họa tiết màu in trên mặt phẳng. Tuy nhiên tranh sứ đắp nổi có các họa tiết được nặn bằng tay và đắp nổi trên bề mặt phẳng. Riêng với bức tường tranh sứ họa tiết được ghép từ các chi tiết nhỏ tạo nên tổng thể tranh.

Cũng giống tranh sơn mài, tranh sứ mang đặc trưng của dân tộc Việt. Trong đó có làng nghề tranh gốm sử Bát Tràng nổi tiếng. Loại tranh này mang tới vẻ đẹp sang trọng, độc đáo. Nó là sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại. Treo tranh trong nhà, không gian nhà bạn sẽ trở nên sang trọng và tinh tế hơn.

Đặc biệt những bức tường trang trí bằng tranh sứ nổi sẽ vừa có tính thẩm mĩ cao lại dễ vệ sinh. Hơn nữa dù trải qua thời gian dài với tác động xấu của thời tiết cũng không bị phai màu.

Tranh tường phù điêu 3d

Nếu hai loại tranh trên đậm đà bản sắc dân tộc thì loại tranh này phong cách hoàn toàn khác.

 tranh-phu-dieu.jpg

Tranh tường phù điêu 3d

Tranh tường phù điêu 3d hay còn gọi là tranh sơn dầu đắp nổi 3d. Loại tranh này mang đặc trưng của tranh sơn dầu xuất xứ từ nước Pháp. Kết hợp với công nghệ vẽ tranh 3d mang tới không gian ba chiều ấn tượng. Công thêm kĩ thuật đắp nổi điêu luyện. Tuy nhiên dưới bàn tay tài hoa của các họa sĩ nước ta nó trở thành tác phẩm nghệ thuật mang đậm chất Việt.

Phải nói rằng hiếm có loại tranh đắp nổi nào có tính linh hoạt cao như tranh phù điêu này. Bởi lẽ nó có thể được vẽ một cách ngẫu hứng theo ý tưởng riêng. Bên cạnh đó cũng có thể vẽ trong các khoảng không gian khác nhau. Vẽ trong phòng khách nó mang đến sự sang trọng, thể hiện cá tính gia chủ. Vẽ ở nhà hàng, khách sạn nó trở thành background tuyệt vời. Vẽ nơi cửa phật nó mang đến sự linh thiêng, sùng bái, ...

 tranh-phu-dieu-1.jpg

Tranh tường phù điêu đắp nổi 3d – hoa mai

Ngoài ra xét về tính chân thực thì khó có loại tranh đắp nổi nào sánh được. Chỉ riêng họa tiết đắp nổi thôi đã mang không gian trong tranh xích lại đời thực. Kết hợp với công nghệ vẽ tranh 3d trên nền sơn dầu đặc biệt. Nó mang đến một không gian sinh động, bao quát với cả chiều dài, chiều rộng, chiều sâu và bề nổi.

Tranh tường phù điêu 3d là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian. Bởi nó có thể mở rộng, thu hẹp không gian theo từng mẫu họa tiết. Khi ngắm sẽ có cảm giác như bị cuốn vào trong không gian tranh. Bởi lẽ tính chân thực của nó được thể hiện ngay trong sự ảo diệu.

Tranh sơn mài đắp nổi nói riêng và các loại tranh đắp nổi nói chung đều vô cùng kì diệu. Nó đều mang tới không gian chân thực và sống động. Bạn có thể tùy ý lựa chọn loại hình tranh sao cho phù hợp với không gian của mình nhất.