Khái niệm tranh là những họa tiết vẽ trên giấy được tô màu đã trở nên lỗi thời. Giờ đây nghệ thuật tranh vẽ cần những gì sống động hơn, chân thực hơn. Bởi vậy tranh sơn dầu đắp nổi hay còn gọi là phù điêu ra đời. Đây là bước nhảy vọt, nó đưa họa tiết tới gần với người xem hơn.

 hinh10.1.jpg

Tranh phù điêu tùng hạc

Người ta nói rằng, khi ngắm những bức tranh sơn dầu đắp nổi họa tiết như  “ muốn nhảy” khỏi tranh. Nó như thổi bùng lên sức sống mới cho không gian. Từ đó không gian sẽ trở nên ấn tượng và sinh động hơn rất nhiều.

Thế nào là tranh sơn dầu đắp nổi?

Đây là một thể loại tranh còn khá mới mẻ. Trong bức tranh sẽ có một số họa tiết nổi hẳn lên, có thể sờ thấy phần nổi đó. Người xem có cảm giác những họa tiết đó giống như thật.

Chất liệu để làm nên tranh chính là từ sơn dầu và chất liệu chuyên dùng để đắp nổi. Để hoàn thành một bức tranh như thế các họa sĩ phải mất rất nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn. Từ lựa chọn mẫu vẽ, tạo khung và dựng hình, tới công đoạn lên hình sau đó là đắp thô. Hai công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như sự sáng tạo của các họa sĩ.

Công đoạn tiếp theo là hoàn thiện bước đầu. Cũng giống như vẽ tranh thông thường, công đoạn này chủ yếu là lên màu cho tranh vẽ. Tuy nhiên có khác biệt, nếu tranh thường sử dụng vẽ màu thì loại tranh này phải đắp màu lên. Ngay cả việc pha màu cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao độ. Phải mất thời gian để màu khô rồi rồi mới bắt tay và tạo hiệu ứng. Cuối cùng để có một bức tranh hoàn hảo đòi hỏi họa sĩ phải kiểm định tỉ mỉ, chi tiết.

Để có những bức tranh có hồn như vậy người họa sĩ phải có một tâm hồn nghệ sĩ. Có như vậy mới cảm thụ, truyền đạt được hết những gì tinh túy nhất của nghệ thuật vẽ tranh. Đưa tranh vẽ hòa vào với cuộc sống con người.

Chủ đề được thể hiện trong tranh sơn đầu đắp nổi

Thể loại tranh này chủ yếu mang đến màu sắc tươi tắn, vui vẻ. Bởi vậy chủ đề được thể hiện trong tranh chủ yếu là cảnh vật, thiên nhiên. Ngoài ra còn có các vật dụng thường ngày hay động vật, hoa lá.

Một trong những chủ đề được yêu thích nhất đó là tranh sơn dầu phong cảnh đẹp. Họa tiết được sử dụng trong tranh có thể là hình ảnh thu nhỏ của những danh thắng có thật. Hoặc cũng có thể là sự lột tả từ những ý tưởng của người mua hay là của họa sĩ.

Tranh son dau phong canh dep thường thấy nhất đó là những bức vẽ hoa cỏ, chim muông,...  Chỉ nhìn vào tranh thôi sẽ thấy những bông hoa như hiện hữu trước mắt. Ta cảm nhận như có thề sơ vào nó và ngửi thấy nó. Dường như tranh vẽ làm thức tỉnh tất cả các giác quan trong con người ta. Từ thính giác truyền tới xúc giác, khứu giác. Tranh như hòa quyện cùng không gian tạo nên một tuyệt phẩm nghệ thuật.

Những bức tranh son dau phong canh dep nhat là bức tranh sơn thủy hữu tình. Chỉ nhìn vào thôi người ta đã như bị cuốn vào khung cảnh trong tranh. Sự lôi cuốn ấy khiến ta khó lòng mà dứt ra được. sẽ chỉ muốn đứng đó và ngắm nhìn mãi thôi.

 hinh10.2.jpg

Tranh sơn dầu đắp nổi phong cảnh

Không chỉ lay động giác quan mà dường như tranh sơn dầu đắp nổi còn lay động cả lòng người. Tâm hồn ta như lâng lâng khi ngắm những bức tranh son dau phong canh lang que. Nó gợi lên sự bâng khuâng khi nghĩ về những ngày tháng xưa cũ ấy. Nhớ về thuở thơ ấu ngồi trên lưng trâu thổi sáo giữa canh đồng lua xanh bạt ngàn. Hay muốn tìm về với cây đa, giếng nước, mái đình gắn bó suốt thuở hàn vi. Rồi từng cánh cò trao nghiêng như muốn vượt khỏi khuôn khổ bức tranh mà ùa vào thực tại.

Tranh son dau phong canh lang que mang đến sự yên bình cho không gian. Sau những giờ phút căng thẳng ngồi thư giãn ngắm tranh những xô bồ cuộc sống phút chốc tan biến. Tâm hồn dường như đang “phiêu” cùng những họa tiết nổi bật của tranh vẽ.

Ngoài ra còn nhiều mẫu tranh đắp nổi vô cùng đặc sắc khác. Có bức lột tả sự vật hiện hữu như chiếc xe đẹp quen thuộc, xe máy cổ quý giá. Hay những con vật thân thuộc trong gia đình hoặc những nhân vật chỉ tồn tại trong truyền thuyết.

 

 hinh10.3.jpg

Tranh sơn dầu đắp nổi phong cảnh làng quê

Tất cả đều mang lại cảm giác chân thực, sống động. Đặc biệt  khi những hức tranh phù điêu kết hợp công nghệ vẽ tranh tường 3d tính chân thực và sự sống động ấy sẽ tăng lên bội phần.

Không gian sẽ hoàn hảo hơn với tranh sơn dầu đắp nổi 3d

Mặc dù dòng tranh này độc đáo và mới lạ nhưng nó không hề kén không gian. Bạn có thể sử dụng nó cho bất kì không gian nào yêu thích. Có thể trang trí toàn bộ không gian rộng với một bức phù điêu lớn. Hoặc từng bức tranh đắp nổi nhỏ cho một không gian nhất định.

Thường thấy nhất là những bức tranh được trang trí cho ngoại thất hay các sảnh lớn, ban công. Đây là những khu vực thu hút sự chú ý nhất. Một bức tranh dầu với họa tiết nổi sẽ thu hút sự chú ý của người nhìn. Đặc biệt là với các sảnh lớn của nhà hàng, khách sạn, quán café,…Bức tranh này sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng.

Ngoài ra ta còn thấy thể loại này xuất hiện trong các công trình tôn giáo. Nó dẫn dắt, đưa sự linh thiêng của tôn giáo ấy tới gần với các tín đồ. Từ đó giúp tiếp thêm niềm tin, lòng thành. Thường thấy nhất là ở các công trình phật giáo. Họa tiết được khắc họa trên tranh như đưa ta về miền cực lạc. gợi nhắc ta hướng về cửa phật, giữ tâm thanh tịnh.

 

 hinh10.4.jpg

Tranh phù điêu phật giáo

Gần đây trong những công trình nhà riêng người ta cũng rất ưa chuộng loại tranh này. Tranh có thể trên tường phòng khách mang tới sự sang trọng cho ngôi nhà. Đồng thời nó còn có ý nghĩa mang tới sự tươi tắn, bình yên của không gian. Hoặc cũng có thể dùng trang trí phòng riêng thể hiện cá tính từng cá nhân trong gia đình.

 hinh10.5.jpg

Tranh sơn dầu đắp nổi-bát mã

Bạn có thể sử dụng tranh bán sẵn được lồng khung trong các cửa hàng. Hay ấn tượng hơn hãy sử dụng chính tường nhà làm nền vẽ. Với công nghệ vẽ tranh tường 3d kết hợp phù điêu đắp nổi tạo nên sự kì diệu. Không gian của bạn sẽ sống động và vô cùng ảo diệu.

Những bức tranh sơn dầu giá rẻ đa phần là tranh được bán sẵn trong các cửa hàng. Tuy nhiên, do đặc tính cạnh tranh nên một số cơ sở vẽ tranh tường 3d với giá khá mềm. Bạn nên tìm hiểu để lựa chọn tranh sơn dầu giá rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo về mặt chất lượng.